C H A Y S A L A

Xin Chào Quý Khách

Giỏ hàng

NHÀ HÀNG CHAY SALA

Khi ăn chay cũng không yên: Nhẹ thì “ăn vậy sao sống”, nặng thì “đua đòi chạy theo trào lưu” hay “nó có vấn đề?”

Admin tháng 4 10, 2022

Với nhiều người, việc bạn có chế độ ăn khác với đám đông là điều gì đó rất kỳ lạ và họ sẽ không ngừng chất vấn bạn vì nó.

"Ăn chay sao vẫn ăn trứng?"/ "Sao phải sống kham khổ thế?"


Thắng Đặng (28 tuổi) hiện đang làm việc tại một agency về sáng tạo tại TP.HCM biết đến các chế độ ăn uống healthy từ cách đây 5 năm. Khi đó, Thắng thường order những suất ăn sáng, trưa healthy để ăn, tuy nhiên vẫn chưa thể khước từ hoàn toàn sự hấp dẫn của các món ăn, thức uống như trà sữa, fast-food, thịt nướng, ốc,…Thắng Đặng hiện đang theo chế độ ăn thực phẩm toàn phần (hay còn gọi là ăn thô)

Phải đến cách đây hơn 1 năm, khi tình cờ biết đến bộ sách Nhân Tố Enzyme, Thắng mới thực sự thay đổi dần chế độ ăn uống của mình theo hướng hạn chế những món ăn có cách chế biến gây hại cho sức khỏe như chiên rán nhiều dầu mỡ và thay các loại thịt đỏ bằng hải sản. Còn con đường ăn thực phẩm toàn phần (còn gọi là ăn thô) của Thắng chính thức bắt đầu vào ngay đợt dịch lần 2, bởi đó là khoảng thời gian Thắng có cơ hội tìm hiểu nhiều hơn về kiến thức ăn uống cân bằng trong sách vở, phim tài liệu...

Trước đây, Thắng hay gặp nhiều vấn đề về sức khỏe như nổi mụn khắp cơ thể, táo bón,… Từ ngày đổi chế độ ăn, những dấu hiệu đó đã không còn. Cơ thể anh chàng khỏe hơn, nhiều sức sống hơn. Rõ ràng, chế độ ăn mới đã giúp Thắng có những thay đổi tích cực trông thấy. Tuy nhiên, có một thứ anh chàng phải đánh đổi, đó chính là một vài ánh mắt kỳ thị của người ngoài mỗi lần thấy Thắng ăn như vậy ở chỗ đông người.

Thắng lựa chọn không ăn những thức ăn như fast-food, đồ ngọt, tinh bột tinh chế, đồ chiên rán và ăn nhiều rau, trái cây cũng như các thức ăn được chứng minh mang lại nhiều giá trị cho sức khoẻ

"Thật ra mình cũng không hẳn là một người ăn thuần thực vật vì thỉnh thoảng trong 1 tuần, mình cũng dành cho bản thân 1 - 2 hôm ăn hải sản hấp kèm với nhiều rau củ quả xanh. Vì lựa chọn hình thức ăn uống này, mình hay nhận được những câu hỏi thắc mắc về việc liệu ăn uống vậy có đủ chất không hay làm sao mà mình có thể ăn được những món ăn hầu như không được chế biến như vậy đến từ những người xung quanh mình.

Mọi người không phản đối mình gay gắt nhưng đa phần đều cảm thấy hơi e dè trước chế độ ăn của mình, mặc dù mình cảm thấy rất hạnh phúc và cảm thấy khỏe mạnh khi làm vậy", Thắng chia sẻ.

Không chọn ăn thô như Thắng nhưng Tăng Huyền Trang - sinh viên năm cuối Học viện Ngoại giao cũng đang theo chế độ chay với trứng (ovo-vegetarian). Cô nàng thậm chí còn lập hẳn một trang Instagram riêng để chia sẻ về kinh nghiệm ăn chay của mình. Có 2 lý do chính đằng sau việc chuyển chế độ ăn của Trang: thứ nhất là vì sức khỏe, ăn chay có thể giúp người ta tiêu thụ nguồn đạm từ thực vật và thứ hai, đây là hành động sống xanh có ý nghĩa.Tăng Huyền Trang lại chọn ăn chay với trứng

Dẫu vậy, những ý kiến trái chiều Trang gặp phải thì không ít hơn Thắng là bao. Có người nói cô nàng "đú đởn", có người vặn hỏi Trang vì sao nhận ăn chay mà vẫn ăn trứng, có người còn hỏi khó Trang sao ăn chay mà không thấy tác dụng nào cụ thể.

Trang nói: "Mình từng nhận rất nhiều lời qua tiếng lại chủ yếu về việc ăn trứng... Thỉnh thoảng có người không đồng ý và ném đá 'ăn chay lại còn đi ăn trứng?', hoặc nhiều người cố gắng thuyết phục mình ăn thuần chay đi. Ngoài ra thì không ít người cũng hỏi mình sao ăn chay mà không thấy gầy đi, ăn chay vẫn nổi mụn.., nói chung là 'thần thánh hóa' việc ăn chay lên ấy, mình thấy khá khó hiểu. Nhưng nhiều nhất chắc vẫn là những lo ngại về chuyện mình ăn uống thế này thì sau này khó chăm sóc cho gia đình, khó hòa hợp giữa các thành viên".

Bắt đầu ăn chay 4 ngày đến 10 ngày/ tháng từ năm lớp 5 đến hết lớp 9, sang lớp 10 thì chuyển ăn chay trường, tính đến nay Phạm Thanh Sơn (SN 1997, Nghệ An) đã ăn chay được 15 năm. Bản thân Sơn cũng không thể đếm nổi mình đã phải nghe bao nhiêu câu hỏi, góp ý có, chỉ trích nặng nề cũng có vì chuyện ăn uống của mình.

"15 năm ăn chay là 15 năm mình luôn phải sống trong loạt câu hỏi không hồi kết, rằng: ăn uống như này sao đủ chất, kham khổ, không biết tận hưởng các món ngon của cuộc sống, không biết mùi vị của bia, rượu, thuốc lá, không biết nhậu, không đủ sức làm việc, làm sao lấy vợ sinh con, khó tạo mối quan hệ rộng rãi,... đủ thứ. Người đặt câu hỏi thì cũng đa dạng lắm, người ngoài không biết mình ăn chay trường thắc mắc đã đành, ngay cả bạn bè, anh chị, cô dì chú bác thân quen... đến giờ thỉnh thoảng vẫn hỏi mình như thế cơ", Sơn tâm sự.

Dù đã ăn chay rất lâu song Thanh Sơn không tránh khỏi việc bị dân tình soi mói
Bản thân không đủ kiến thức và hiểu vấn đề, đừng khuyên người khác

Đối diện với những soi mói, phản đối, mỗi người có một cách phản ứng khác nhau. Riêng với Thắng Đặng, anh chàng chọn im lặng và tiếp tục tận nguồn enzyme cùng dinh dưỡng tuyệt vời từ những món ăn của mình. Thắng cho rằng đến đúng thời điểm, khi đủ trải nghiệm sống, mỗi người sẽ nhận thức được một điều gì đó tốt cho bản thân, chứ tác động từ người ngoài không mang lại tác dụng gì cả.

"Dù cả thế giới có phản đối thì mình vẫn tiếp tục sống dựa trên những gì đã được chứng minh bằng khoa học, có bằng chứng, số liệu cụ thể hẳn hoi chứ không dựa trên vài lời tán gẫu cho vui, không có căn cứ và không dựa trên bất kỳ một nền tảng kiến thức nào đâu. Người khác càng phản đối, mình sẽ càng làm để họ thấy", Thắng nói.

Với anh chàng, trước khi đưa ra lời khuyên, mọi người nên tự nhìn lại xem bản thân đã có đủ kiến thức về những điều mình nói hay chưa: "Nếu tự nhận thấy bản thân không hiểu thấu về một điều gì đó thì tốt nhất là đừng nhắc đến nó. Một lời khuyên tưởng chừng như vô hại nhưng nếu nó chẳng may đến với một người không có đủ chính kiến thì có khi họ đã ngừng sống lành mạnh để chuyển sang chế độ ăn như cũ. Bạn nghĩ sao nếu một người đang cố gắng sống đúng lại nghe lời khuyên của những người khác rồi từ bỏ việc đó?Thắng bỏ ngoài tai những ý kiến trái chiều để làm theo những gì khoa học đã chứng minh

Một vấn đề nữa mình thấy lạ là những người ăn những thực phẩm không tốt cho sức khỏe lại thường xuyên cảm thấy khó hiểu với những người có lối sinh hoạt vì sức khỏe, thay vì tìm hiểu để áp dụng cho bản thân. Mình nghĩ mọi người nên bình thường hóa những món ăn mà chúng ta nên ăn vào thay vì có thái độ e dè trước những món ăn của người khác. Mỗi người có một mục tiêu sống khác nhau, nếu bạn chỉ muốn tận hưởng những khoảnh khắc của cuộc sống thì người khác lại chọn lối sống có lợi cho sức khỏe đường dài. Sống kiểu nào là do lựa chọn của chúng ta thôi.

Trước đây mình cũng hay chia sẻ ý kiến của mình về một số món ăn không tốt cho sức khỏe của người khác nhưng giờ mình thay đổi khá nhiều từ khi nhận ra được có những người không phải vì họ không biết sống thế nào là tốt cho bản thân, mà họ ưu tiên tận hưởng những sự thoải mái tức thời, chiều chuộng bộ não… nên mới không chọn những món ăn xanh, sạch".


Về phần mình, Huyền Trang cũng không lấy làm buồn hay chạnh lòng trước những lời "ném đá" chế độ ăn của mình. Cô nàng chỉ tiếc là nếu bản thân những người đó có thông tin về dinh dưỡng, sức khoẻ, lối sống thì có lẽ họ sẽ không còn những thắc mắc như trên nữa.

"Lựa chọn nào cũng cần cố gắng, và chế độ ăn chỉ là một trong rất rất nhiều lựa chọn. Với mình, chỉ cần đi theo lựa chọn của chính mình và tôn trọng lựa chọn của người khác là đời sống tinh thần đã tốt lên nhiều rồi", Trang cho hay.
Những bữa cơm chay giúp Trang thấy khỏe hơn và theo cô nàng, sống khỏe là quyền lợi của tất cả mọi người

Quốc Ngân (SN 2005) mới chỉ tập tành ăn thô được gần 3 tuần nhưng cũng bị ngăn cản rất nhiều. Với gia đình, Ngân chọn thuyết phục dần dần, không quên chỉ ra dẫn chứng cụ thể để người thân thấy và biết lựa chọn của cô bạn là tốt cho sức khỏe. Còn với người lạ, Ngân chọn ngó lơ. Nếu như được gửi gắm nỗi lòng đến với những người phản đối, Ngân chỉ muốn nói rằng: "Mình muốn tìm lại nguồn năng lượng tích cực, mình muốn trở về một cái gọi là cuộc sống nguyên thủy, nói chung là mình muốn có một sức khỏe tốt, một tinh thần lạc quan, vui vẻ, yêu đời và thoải mái".


Là người ăn chay trường, Thanh Sơn hiểu hơn ai hết về tác dụng của chế độ ăn này. Không đơn giản là sức khỏe thể chất mà sức khỏe tinh thần của anh chàng cũng được cải thiện rất nhiều. Với Sơn, mọi người nói gì thì không quan trọng, thân mình thì mình lo, không ai lo cho mình được.

"Mình chỉ tin vào các chứng cứ khoa học và những thứ hiện thực", Sơn khẳng định.

Ảnh: NVCC
Bạn đang xem: Khi ăn chay cũng không yên: Nhẹ thì “ăn vậy sao sống”, nặng thì “đua đòi chạy theo trào lưu” hay “nó có vấn đề?”
Bài trước
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN
Cùng chủ đề
icon icon icon